Thứ Tư, 22 tháng 7, 2009

Đức Thánh Cha chủ sự kinh Truyền tin tại Bắc Italia


ROMANO CANAVESE. Với cánh tay bị bó bột, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã đến viếng thăm và chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 19-6-2009 tại làng Romano Canavese, quê hương của Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Tarcisio Bertone, SDB. Ngài khích lệ dân chúng địa phương trong tình trạng khó khăn hiện nay về kinh tế.

Làng Romano Canavese có gần 3000 dân cư thuộc tỉnh Torino, và thuộc giáo phận Ivrea, cách làng Les Combes, nơi Đức Thánh Cha đang nghỉ hè khoảng 95km. Làng này đón nhận đức tin Kitô từ những thế kỷ đầu tiên. Ngài đến đây theo lời mời của Đức Hồng y Tarcisio Bertone Quốc vụ khanh, nhân vật thứ hai tại Tòa Thánh sau Đức Thánh Cha và là cộng tác viên thứ nhất của ngài.

Sau vụ Đức Thánh Cha bị ngã gãy cổ tay phải trong đêm 16 rạng ngày 17-7 vừa qua, nhiều người sợ rằng cuộc viếng thăm của ngài tại làng Romano Canavese bị hủy bỏ, nhưng dân địa phương thở phào nhẹ nhõm, khi được biết Đức Thánh Cha vẫn giữ nguyên chương trình viếng thăm.

Trong những ngày trước đó, xã trưởng Romano Canavese đã nói với giới báo chí: ”Lần đầu tiên một vị Giáo Hoàng dừng lại tại lãnh thổ chúng tôi. Trong quá khứ, khi viếng thăm giáo phận Ivrea, xe của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã đi qua đây nhưng không dừng lại. Lần này thì khác, Đức Giáo hoàng đích thân đến đây, cũng nhờ người đồng hương nổi bật của chúng tôi là Đức Hồng y Bertone, người đã tổ chức cuộc viếng thăm này.. Cơ hội này làm cho chúng tôi cảm thấy vinh dự và biết ơn Đức Hồng y Bertone, một người tuy giữ những vai trò rất quan trọng, nhưng vẫn luôn gắn bó với đất tổ của mình. Ngài vẫn thường trở về đây khi công việc của ngài cho phép”.

Ban sáng, trước khi Đức Thánh Cha đến, Đức Hồng y Bertone đã chủ sự thánh lễ vào lúc 9h30' tại quảng trường Ruggia trước thánh đường giáo xứ, cùng với Đức Cha Arrigo Miglio, Giám mục Ivrea sở tại, 5 Giám mục khác, trong đó có Đức Tổng Giám mục Giuseppe Bertello, Sứ thần Tòa Thánh tại Italia, cũng là người xuất thân từ miền này, và một số linh mục trong giáo phận.

Lúc 11h30', máy bay trực thăng chở Đức Thánh Cha đã đáp xuống khu vực trước kia là hãng chế tạo máy chữ Olivetti. Dọc theo những con đường dẫn tới quảng trường Ruggia, có đông đảo tín hữu và dân chúng đứng hai bên để chào đón Đức Thánh Cha, vì số chỗ ở quảng trường nơi hành lễ có giới hạn, nên chỉ có ai có vé mới được vào khu vực này.

Đến nơi, Đức Thánh Cha đã được các tín hữu tiếp đón nồng nhiệt. Ông trưởng làng tặng ngài một bức tranh và ông Franco Barnabé, chủ tịch hãng Telecom, tặng Đức Thánh Cha một máy vi tính nhỏ, với hy vọng ngài có thể dùng máy này để viết sách, vì bàn tay bị bó bột 1 tháng, nên ngài không thể viết bằng tay được.

Tiếp đến, Đức Thánh Cha vào bên trong thánh đường kính viếng Mình Thánh Chúa và bắt tay chào thăm đông đảo tín hữu tụ tập tại đây, trước khi tiến ra lễ đài bên ngoài để chủ sự buổi đọc kinh truyền tin.

Kinh Truyền Tin

Trong lời chào mừng, Đức Giám mục giáo phận Ivrea sở tại, Arrigo Miglio gọi cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha như một món quà quí giá, và nói rằng: ”Chúng con ở đây là những người thừa kế và trách nhiệm về một truyền thống Kitô lâu dài, vốn để lại cho chúng con những giá trị đã bén rễ sâu, như gia đình, tình liên đới, sự tiếp đón những người di cư, những giá trị này ngày nay vẫn còn sinh động trong cộng đoàn chúng con. Cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha mang lại vinh dự cho truyền thống đức tin và lao động vẫn luôn là đặc tính của cộng đoàn thuộc giáo phận chúng con”.

Về phần Đức Thánh Cha, trong lời đáp từ ngài đặc biệt bày tỏ niềm vui lớn lao vì được đến viếng thăm làng này, ”trong nhà thờ đẹp đẽ, nơi sinh trưởng của người cộng tác đầu tiên của tôi là Đức Hồng y Tarcisio Bertone, Quốc vụ khanh, đã từng làm việc với tôi trong nhiều năm tại Bộ giáo lý đức tin”. Ngài giơ cánh tay phải đang bị bó bột và nói thêm rằng:

”Như anh em thấy, vì tai nạn, tôi hơi bị giới hạn trong cử động, nhưng sự hiện diện tâm hồn của tôi ở đây vẫn trọn vẹn, tôi rất vui mừng được ở với anh chị em!

”Trong lúc này đây, tôi muốn hết lòng cám ơn tất cả mọi người: bao nhiêu người trong thời gian này đã bày tỏ sự gần gũi, thiện cảm, lòng quí mến đối với tôi và đã cầu nguyện cho tôi, như thế mạng lưới cầu nguyện liên kết chúng ta tại mọi nơi trên thế giới.

”Trước tiên tôi muốn cám ơn các bác sĩ và nhân viên y tế tại bệnh viện Aosta đã ân cần chữa trị cho tôi, với tất cả khả năng chuyên môn và tình thân hữu, và như anh chị em thấy, chúng ta hy vọng sự thành công chung kết!” Vừa nói, Đức Thánh Cha vừa giơ cao cánh tay bị bó bột trước những tiếng vỗ tay của mọi người.

”Tôi cũng muốn cám ơn chính quyền quốc gia, giáo quyền và tất cả những người dân thường đã viết thư hoặc bày tỏ với tôi lòng quí mến và sự gần gũi của họ...

Đi vào bài huấn dụ, Đức Thánh Cha nhắc đến bài Tin Mừng của Chúa nhật 16 thường niên trong đó Chúa mời gọi các môn đệ rời ra một nơi riêng để nghe ngài trong vòng thân mật. Ngài cũng đề cập đến tình trạng kinh tế khó khăn vì thiếu công ăn việc làm tại miền Ivrea này, và nói rằng:

”Về vấn đề này, như Đức Cha Miglio đã nói, tôi đã lên tiếng nhiều lần và tôi muốn bàn về vấn đề ấy một cách sâu rộng hơn trong thông điệp mới đây ”Caritas in veritate”, Bác ái trong sự thật. Tôi hy vọng Văn kiện này có thể động viên những sức mạnh tích cực để đổi mới thế giới!

”Các bạn thân mến, các bạn đừng nản chí! Chúa Quan phòng luôn giúp đỡ những ai làm điều thiện và dấn thân cho công lý: Chúa giúp đỡ những người không phải chỉ nghĩ đến mình, nhưng còn nghĩ đến những ngừơi kém may mắn hơn. Và các bạn biết rõ điều ấy, vì tiền nhân các bạn đã từng phải di cư vì thiếu công ăn việc làm, nhưng rồi sự phát triển kinh tế đã mang lại sung túc và những người khác từ Italia và nước ngoài đã nhập cư đến đây. Các giá trị căn bản là gia đình và sự tôn trọng sự sống con người, sự nhạy cảm về công bằng xã hội, khả năng chấp nhận vất vả và hy sinh, sự gắn bó chặt chẽ với đức tin Kitô qua đời sống giáo xứ và nhất là sự tham dự thánh lễ, qua bao thế kỷ đã là sức mạnh đích của các bạn. Cũng chính các giá trị ấy sẽ làm cho các thế hệ ngày nay kiến tạo tương lai trong niềm hy vọng, kiến tạo một xã hội thực sự liên đới và huynh đệ, trong đó tất cả các lãnh vực, các tổ chức và nền kinh tế đều được thấm nhiễm tinh thần Tin Mừng.

”Đặc biệt tôi ngỏ lời với những người trẻ, cần phải nghĩ đến họ trong viễn tượng giáo dục. Nhất là ở đây cần phải tự hỏi cần phải đề nghị cho họ loại văn hóa nào; đâu là những gương mẫu cần trình bày cho họ và khuyến khích họ bước theo những con đường của Tin Mừng và tự do đích thực. Tuổi trẻ đầy nghị lực, nhưng cần giúp đỡ họ chiến thắng cám dỗ đi theo những con đường dễ dàng và ảo tưởng, để tìm được con đường sự sống sung mãn và chân thật.”

Đức Thánh Cha nói thêm rằng: “Anh chị em thân mến, tại miền đất của anh chị em, phong phú nhờ các truyền thống Kitô và các giá trị nhân bản, đã nảy sinh nhiều ơn gọi nam nữ, đặc biệt là Gia đình Salésien, như ơn gọi của Đức Hồng y Bertone, đã sinh ra tại giáo xứ và được rửa tội trong thánh đường này, và lớn lên trong một gia đình đã hấp thụ đức tin chân thành. Giáo phận của anh chị em chịu ơn nhiều của con cái nam nữ của thánh Bosco, nhờ sự hiện diện đông đảo và phong phú trong toàn vùng ngay từ những năm Thánh Tổ Phụ còn sống. Ước gì điều này cũng là một sự khích lệ cộng đoàn giáo phận của anh chị em ngày càng dấn thân hơn trong lãnh vực giáo dục và tháp tùng ơn gọi. Chúng ta hãy cầu xin sự bảo vệ của Mẹ Maria, Đức Mẹ Mông Triệu bổn mạng giáo phận, là Ơn Phù Hộ các tín hữu Kitô, là người Mẹ được kính mến đặc biệt trong nhiều Đền thánh dâng kính Mẹ trên các ngọn núi ở rặng Gran Paradiso và bình nguyên sông Po... Với lòng tín thác con tháo, chúng ta hãy phó thác cho Mẹ qua lời kinh Truyền Tin.

Sau kinh Truyền Tin, mặc dù tay phải bị bó bột, Đức Thánh Cha vẫn dùng tay này để ban phép lành cho các tín hữu.

Rời quảng trường nhà thờ giáo xứ, ngài đã đến dùng bữa trưa đơn sơ tại nhà gia đình Đức Hồng y Bertone. Tham dự bữa này có em trai Valeriano và em gái Mariaucci cùng với một số người lớn trong gia đình, Đức Giám Mục sở tại và một số vị tháp tùng. Bầu không khí thật thoải mái và thân thiện.

Sau bữa ăn, toàn gia đình thân nhân Đức Hồng y Bertone, tổng cộng là 50 người lớn nhỏ đã chụp hình chung với Đức Thánh Cha ở sân nhà và tiếp đó, ngài đã đáp trực thăng lúc 2h15' để trở lại làng Les Combes.

Trên tường nhà Bertone có treo một tấm bảng ghi nhớ cuộc viếng thăm có một không hai của Đức Thánh Cha tại đây: "Các phần tử gia đình Bertone và những người phối ngẫu của họ hết sức vui mừng và biết ơn Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã đến viếng thăm họ tại nhà tổ”.


Lm. G. Trần Đức Anh, OP

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét