Thứ Sáu, 15 tháng 1, 2010

Đại Lễ tấn phong Giám Mục Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu tại Toronto Canada

TORONTO 13 /01/2010 -- Trong ân sủng của Thiên Chúa: "Lịch Sử, Cảm Động, Tuyệt Vời và Hạnh Phúc"; đó là những chữ viết hoa và diễn tả tóm lược về Đại Lễ Tấn Phong Đức Giám Mục Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu.

Đúng 3gìờ chiều cùng ngày, Đại lễ tấn phong đã được cử hành rất long trọng tại Đại giáo đường St. Michael's Cathedral, Nhà Thờ Chính Toà của Tổng Giáo Phận Toronto. Thời tiết là -6 độ C và không có tuyết được xem như một ngày... tương đối dễ chịu với cư dân Toronto. Chỉ có 600 giấy mời đặc biệt được phát hành và việc thu phát hình do Đài Truyền Hình Salt & Light TV thực hiện.

Chủ tế và chủ phong là Đức Tổng Giám Mục Thomas Christopher Collins, các Đức Cha Peter Hundt, Đức Cha John Boissoneau là đồng phụ phong, Đức Ông Marco Laurencic và Linh mục Edward Curtis là MC và giúp lễ cho Đức Tổng. Cùng đồng tế với Đức Tổng Giám Mục Thomas Collins là 30 Đức Tổng Giám Mục, Đức Giám Mục, Đức Ông-đặc biệt có cả các Đức Giám Mục theo Nghi Lễ Đông Phuơng, và Giám Mục Tuyên Úy Quân Đội tham dự. Ngoài 600 khách mời từ các nơi, các tổ chức tôn giáo, các đoàn thể, các cấp chính quyền cộng với hơn 300 Linh Mục, hơn 150 Nam Nữ Tu sĩ và Phó Tế đến tham dự và cầu nguyện đã nâng số người tham dự trong Đại Giáo đường này lên đến gần 1,000. Trong đoàn đồng tế có các Đức Cha Nicola de Angelis, GM Chính Toà GP Peterborough, Đức Cha Richard Grecco, GM Chính Tòa GP Charlottetown đã từng là Đấng chủ chăn Central Toronto và St.Cecilia với Giáo Xứ Các Thánh Tử Vì Đạo Việt Nam Toronto và Đức tân Giám Mục William McGrattan được bổ nhiệm cùng với Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn. Đức Cha William McGrattan được tấn phong ngày 12/01/2001 tại London và sẽ trở thành Giám Mục Phụ Tá TGP đặc trách Central Toronto-Các Sắc Dăn và Di Dân trực tiếp tại St.Cecilia's Church, nhà thờ tòng nhân của Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Toronto.

Ca Đoàn Tổng hợp của Nhà thờ Chính Toà St. Michael do Tiến Sĩ Jerzy Cichocki, Nhạc Trưởng và Giám Đốc Nghệ thuật chỉ huy, trong tiếng đàn organ điêu luyện của William O'Meara, các khúc nhạc Sonata IV, Andante religioso và Allegretto của Felix Mendelson-Bartholdy được tấu vang lên đón chào thánh lễ và các ca khúc How lovely are the messengers (Paul, Op.36); Ave Maria Op 23.2 cất lên để đón chào các phái đoàn. Sau bài ca nhập lễ, Đức Ông Luca Lorusso, Tham Tán Sứ Thần Toà Thánh tại Canada đã đọc lời chào mừng của Đức Thánh Cha Benedictô thứ 16 gởi đến Thánh Lễ Tấn phong kèm theo Chúc Lành của Tòa Thánh. Trong cả hai tuyên bố Đức Tổng Giám Mục và Đức Ông Tham Tán Sứ Thần Toà Thánh có dùng một phần phát biểu bằng tiếng Pháp.

Trong phần phụng vụ Lời Chúa; Bài đọc 1 bằng tiếng Anh (1 Samuel 3:1-10, 19-20) Chúa gọi ông Samuel. "Lạy Chúa, xin Ngài phán vì tôi tớ ngài đang lắng nghe," kèm theo lời xướng đáp lễ: Lạy Chuá, này con đến để thực thi thánh ý Chúa. Bài đọc 2 bằng tiếng Việt Nam (1. Peter 5:1-4) Lời khuyên nhủ những bậc kỳ mục; "Anh Em chăn dắt đoàn chiên mà Thiên Chuá giao phó cho Anh Em... Đừng lấy quyền mà thống trị những người mà Thiên Chuá đã giao phó cho Anh Em, nhưng hãy nêu gương sáng cho đoàn chiên." (Gọi thánh lễ này là lịch sử và cảm động vì đây là lần đầu tiên trong lịch sử Tổng giáo phận đã có vinh dự tấn phong Giám Mục cho một người thuyền nhân-di dân gốc Á châu, một vị Giám Mục trẻ tuổi nhất trong lịch sử Giáo Hội Canada và của ngôi Thánh Đường Chính Toà này, là lần đầu tiên một bài đọc bằng Tiếng Việt Nam do một phụ nữ giáo dân Việt Nam Canada phụng vụ trong quốc phục cổ truyền Việt Nam và toàn thể người Việt Nam sau khi nghe xướng "Đó là Lời Chúa" đã hân hoan đồng thanh đáp "Tạ ơn Chúa" bằng tiếng Việt.

Trong bài Thánh thư theo Phúc Âm Thánh Matthêu (28:16-20) Đức Chúa Giêsu hiện ra tại Galilê, và sai môn đệ đi đến với muôn dân. "Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.*"

Trong bài giảng lễ Đức TGM Thomas Collins đã nhấn mạnh vào ba phần Kinh Thánh trích dẫn nêu trên về vai trò, sứ mệnh, nhiệm vụ, bổn phận của các Giám Mục được tóm lược qua ba bài Thánh Thư nêu trên. Sau đó Đức TGM đã lập đi lập lại dòng chữ đầu tiên trên các Sắc chỉ của Đức Giáo Hoàng Benedictô thứ 16: " Benedictô, Giám Mục, Tôi Tớ của Các Tôi Tớ của Thiên Chúa". Nếu Đức Thánh Cha tuyên xưng như vậy thì các vị hiền huynh Giám Mục chúng ta cũng sẽ là Tôi Tớ cho Tôi Tớ của Các Tôi Tớ của Thiên Chuá. Theo như Chuá phán Con Người đến là để phục vụ chứ không phải để được phục vụ. Và cũng trong Bữa Tiệc Ly sau khi rửa chân cho các Tông Đồ Chúa đã phán: "Anh em có hiểu điều Thầy vừa làm cho anh em không? Anh em gọi Thầy là Thầy mà Thầy còn rửa chân cho anh em. Đức TGM Collin đã lập đi lập lại bài gỉang của ngài về nhiệm vụ người Tôi Tớ và người Phục Vụ, Giám Mục là người phục vụ cho Công giáo phổ quát universal, ở khắp mọi nơi.

Trong phần kết thúc, Đức TGM Collins đã quảng diễn lại lời trích từ Sắc chỉ Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm Hiền Tử Vinh Sơn Nguyễn làm Giám Mục: " Với sự huớng dẫn của Đức Mẹ Đồng Trinh Maria, và lời cầu bầu của Các vị Thánh Tử Đạo Việt Nam, một trong số các vị nhân chứng cho Thiên Chúa là tổ tiên của Hiền Tử, nguyện xin ánh sáng, sức mạnh, và hoan lạc của Thánh Thần Chúa không ngừng tuôn đổ trên Hiền Tử và ban cho Hiền tử mọi sự vui." Đức TGM Thomas Collins chúc cho Đức tân Giám Mục Vinh Sơn Nguyễn hoàn thành sứ vụ mới và đầy ân sủng của Chúa.

Phần Thánh hiến và tấn phong được mở đầu trong tiếng nhạc vang lừng "Lạy Thần Khí Sáng Tạo xin ngự đến" (Veni, Creator Spiritus) bình ca tiếng Latinh xướng lên khi Đức tân Giám Mục Vinh Sơn Nguyễn được giới thiệu đến qùy trước bàn thờ Chúa. Sau đó Sắc chỉ của Đức Thánh Cha Đức Giáo Hoàng Beneđichtô thứ 16 chọn Hiền Tử Vincent Nguyễn Mạnh Hiếu làm Phụ Tá Giám Mục Toronto, Giám Mục Hiệu Tòa Ammaedara kể từ ngày 06/11/2009 được long trọng tuyên đọc. Tiếp theo phần kính báo đồng thuận của giáo dân, Đức Tổng Giám Mục đã tiến hành phỏng vấn ứng viên Giám Mục tân cử và mọi người qùy xuống cùng hát xướng đáp theo Kinh Cầu Các Thánh. Đức TGM chủ phong đã tiến hành nghi thức đặt tay trên Đức tân Giám Mục. Các Đức Giám Mục đồng phụ phong cùng các Đức Tổng Giám Mục, Giám Mục đồng tế đã tiến đến đặt tay trên Đức Giám Mục tân cử trong lúc đọc sách thánh và nguyện kinh Thánh hiến Giám Mục.

Đức Tổng Giám Mục chủ phong đã xức dầu thánh hiến Giám mục trên đầu Đức tân Giám mục VinhSơn Nguyễn và sau đó trao Sách Phúc Âm Giám Mục cho Đức tân Giám Mục. Đức Tổng Giám Mục chủ phong đã trao nhẫn Giám Mục, mũ Giám Mục và gậy Mục tử cho Đức Giám Mục tân cử. Sau đó Đức Tổng Giám Mục Thomas Collins chủ phong đã hôn chúc bình an cho Đức tân Giám Mục Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu. Sau khi các Đức Giám Mục đồng phụ phong và các Đức Tổng Giám Mục, Giám Mục đồng tế cũng lần lượt lên hôn chúc bình an cho Đức GM Vinh Sơn Nguyễn. Toàn thể cộng đoàn đã vỗ tay chào mừng vị Giám mục tân cử của Giáo Hội Công Giáo Canada và Tổng Giáo Phận Toronto và là thành viên mới nhất của Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Ontario. Trong đáp ca "Alleluia! Hãy đi và truyền dạy lời Thầy cho muôn dân." vang lừng, Đức tân Gaím Mục Vinh Sơn Nguyễn được dẫn lên ngồi vào ngai toà bên cạnh Đức Tổng Giám Mục Chính Tòa Toronto. Nghi thức Thánh hiến Giám Mục VinhSơn Nguyễn Mạnh Hiếu được kết thúc bởi tiếng vỗ tay vang dội trong Đại Thánh Đường St.Michael.

Trở về phụng vụ Thánh Lễ Anh Giuse Phạm Tạo Chủ Tịch Tổng Hội Đồng Mục Vụ GXCTTĐVN Toronto cùng với 5 anh chị em khác trong quốc phục cổ truyền Việt Nam và thay mặt cho Các Cộng đoàn Công Giáo Việt Nam tại Toronto, Mississauga và North York tiến dâng của lễ lên Đức Tổng Giám Mục chủ phong. Đây cũng là giây phút lịch sử và cảm động cho cả giáo đoàn Việt Nam và Canada, cho chính Đài Truyền Hình Công Giáo Salt & Lights TV mở đầu kỹ thuật thu phát trực tiếp đầu tiên trên mạng thông tin với hình ảnh vị Giám Mục Canada tiên khởi gốc Việt Nam và người giáo dân Việt Nam, quốc phục Việt Nam, tiếng Việt Nam được xướng đáp kinh thánh lần đầu tiên trong Tổng Giáo Phận được mệnh danh là đa văn hoá-đa sắc tộc nhất trong lịch sử Giáo Hội và của Canada.

Sau phần phụng vụ Thánh thể bài bình ca cổ kính quen thuộc Ubi Caritas (Đâu có tình yêu thương ở đấy có Đức Chúa Trời) bằng tiếng Anh được nối tiếp bởi Thánh Thi Lạy Thiên Chúa chúng con chúc tụng và ngợi khen Thiên Chúa(Te Deum laudamus). Sau đó trong bài hát kết lễ O God beyond all praising và giai điệu Toccata cung D, Đức Tổng Giám Mục Thomas Collins chủ tế-chủ phong tay cầm Gậy Tổng Giám Mục đã dẫn dắt Đức tân Giám Mục Vinh Sơn Nguyễn cầm gậy mục tử đi quanh khuôn viên ban phép lành cho toàn thể Cộng Đoàn. Đức Tân Giám Mục cũng đã đọc diễn văn cảm tạ (xem phần riêng).

Đức Tổng Giám Mục chủ phong và chủ tế đã xướng lời kinh nguyện trước khi ban phép lành kết lễ.

"Lạy Thiên Chúa, Vị Mục Tử đời đòi, Chúa đã săn sóc Giáo Hội của Chúa trong mọi sự và Chúa đã thống trị chúng con với tình yêu của Chúa, xin Chúa phù trợ cho Tôi Tớ Vinh Sơn Nguyễn mà Chúa đã chọn như mục tử cho Chúa để coi óc đoàn chiên của Chúa. Xin Chúa phù trợ cho vị mục tử này trở nên một người thầy trung tín, một người qủan lý khôn ngoan và một giáo sĩ thánh thiện. Chúng con cầu xin ơn này nhờ Đức Chúa Giêsu, Con Chúa chúng con, người hằng sống và hiển trị cùng Đức Chúa Cha và Đức Chúa Thánh Thần đến muôn thưở muôn đời. Amen"

Tiếng Amen này được cất lên bằng các tiếng nói trong đó có tiếng Việt Nam, trong ý nghĩa thực sự của Giáo Hội Công Giáo thánh thiện thống nhất và tông truyền. Thánh lễ tấn phong lịch sử và đầy cảm động này kết thúc đúng 6giờ chiều. Mọi người được mời đến khách sạn Marriott tại 525 Bay St để dự tiếp tân và chũp hình lưu niệm.
Dominic David Trần

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét