Chủ Nhật, 14 tháng 6, 2009

Ngày 13 tháng Sáu: Thánh ANTÔN PAĐUA, linh mục tiến sĩ Hội Thánh (1195–1231)


Antôn Pađua sinh năm 1195 tại Lisbonne thủ đô nước Bồ Đào Nha, trong một gia đình quyền quý và đạo đức. Vốn được giáo dục theo tinh thần Phúc Âm nên ngài sớm ý thức được việc dâng mình cho Chúa.
Đầu tiên, ngài nhập dòng thánh Augustinô và được chịu chức linh mục tại đó. Cảm thấy lí tưởng sống khiêm tốn và khắc kỉ hợp với mình hơn và nhất là ngài ao ước được truyền giáo cho dân ngoại và được tử đạo, nên ngài đã xin gia nhập dòng Phanxicô năm 1220. Tại đây, ngài được bề trên sai đi truyền giáo cho dân Sarrasins ở Phi châu, thể theo ý nguyện của ngài.
Nhưng ý Chúa quan phòng lại định liệu cách khác: vừa tới Phi châu, ngài ngã bệnh nặng và phải trở về điều trị. Trên đường về quê, tàu ngài bị bão thổi dạt vào đảo Sicile thuộc nước Ý và ngài ở lại nhà dòng tại Monte Paulo.
Nhờ gương đạo đức và tài giảng thuyết, ngài được bề trên cử đi giảng khắp nơi và lo việc huấn luyện các tu sĩ trong dòng. Bất cứ ở đâu, lời giảng của ngài đều có sức lôi cuốn nhiều người đến nghe. Chúa còn minh xác lời ngài bằng rất nhiều phép lạ. không những tại Ý, mà tại đất Pháp, ngài làm việc không biết mệt mỏi. Và người ta đã gán cho ngài tên “Hòm Bia giao ước” và “Cái búa của bọn lạc giáo”.
Ngài trở về Pađua một năm trước khi chết. Ngài nổi tiếng vì công đức và các phép lạ đã làm. Ngày 13-6-1231 ngài về an nghỉ trong Chúa. Năm 1946 Đức Giáo Hoàng Piô XII tôn ngài làm tiến sĩ Hội Thánh.

Châu-Kiên-Long

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét