Thứ Hai, 25 tháng 5, 2009

Bài Giảng của ÐHY Crescenzio Sepe trong Thánh Lễ Thành Lập Tân GP Bà Rịa vào trưa thứ Hai, mùng 5/12/2005

Bài Giảng của Ðức Hồng Y Crescenzio Sepe trong Thánh Lễ Thành Lập Tân Giáo Phận Bà Rịa và Lễ Nhận Giáo Phận của Ðức Giám Mục Chính Toà Tiên Khởi Tôma Nguyễn Văn Trâm, vào trưa thứ Hai, mùng 5 tháng 12 năm 2005.

(Radio Veritas Asia 5/12/2005) - Quý vị và các bạn thân mến. Như đã loan tin, Ðức Hồng Y Crescenzio Sepe đã chủ tế Thánh Lễ Thành Lập Tân Giáo Phận Bà Rịa vào trưa thứ Hai, mùng 5 tháng 12 năm 2005. Sau bài phúc âm, Ðức Hồng Y đã giảng như sau:

Anh chị em thân mến trong Chúa Giêsu Kitô,

Bí Tích Thánh Thể mà chúng ta cử hành hôm nay, long trọng ghi dấu việc Chúa Giêsu, Chúa chúng ta, ngự đến trong Nhà Thờ Giáo Xứ này, mà nay được nâng lên hàng Nhà Thờ Chính Toà. Trong hoàn cảnh hôm nay, tôi muốn mời gọi anh chị em suy niệm vắn tắt Lời Chúa mà chúng ta vừa nghe qua.

Bài đọc thứ I trích từ sách Xuất Hành, kể rằng Ông Môisen từ núi Sinai xuống và trình bày cho Dân những giới răn lãnh nhận từ Thiên Chúa. Dân chúng đồng thanh đáp lại như sau: "Tất cả mọi lề luật do Giavê Thiên Chúa quyết định, chúng tôi sẽ đem ra thực hành". Ông Môisen viết ra tất cả những lề luật của Giavê Thiên Chúa, và ngày hôm sau, từ sáng sớm, Ông dựng lên một bàn thờ ngay bên chân núi, rồi giết những bò rừng còn non để hiến tế. Ông lấy phân nửa máu và đặt trong chậu, và rảy phân nửa kia trên bàn thờ. Ông cầm lấy sách của Giao Ước và đọc lên cho dân chúng nghe. Họ đáp lại: "Tất cả những gì GiaVê Thiên Chúa nói, chúng tôi sẽ đem ra thực hành và chúng tôi vâng phục Luật Chúa". Ông Môisen, bấy giờ lấy máu rảy trên dân chúng và nói: "Ðây là Máu của Giao Ước mà Giavê Thiên Chúa đã ký kết với các người" (Xh 24, 1-9). Như thế, nghi thức ký giao ước giữa Thiên Chúa và dân Ngài kết thúc bằng máu, biểu tượng cho sự sống. Bàn thờ tượng trưng cho Thiên Chúa; việc rảy máu trên dân chúng chỉ một kết ước đặc biệt kết hiệp Thiên Chúa với dân Ngài. Biến cố quan trọng này sẽ được nhắc lại và được thực hiện lại trong nhiều dịp. Dân Israel, tuy nhiên, đã lỗi phạm kết ước này nhiều lần. Trước sự bất trung của dân, Thiên Chúa không ngừng tha thứ và yêu thương. Và không những ngài tha thứ, mà còn, qua các tiên tri, ngài nhiều lần loan báo Giao Ước mới, trong đó ngài chỉ cho thấy lòng nhân từ vô biên của Ngài.

Chúng ta là dân mới của Thiên Chúa của giao ước mới, được ký kết trong Máu Thánh của Chúa Kitô đã đổ ra trên thập giá, liên kết cách mới mẽ, thật chặt chẽ và vĩnh viễn. Thiên Chúa với dân mới, với toàn thể nhân lọai, được mời gọi kết thành Giáo Hội. Hy tế của Chúa Kitô là hy tế duy nhất, có giá trị vô biên, thiết lập những tương quan hoàn toàn mới mẽ và không thể rút lại được, giữa Thiên Chúa và con người. Giao Ước này được lập lại, mỗi lần bí tích Thánh Thể được cử hành. Hy tế này có một ý nghĩa giáo hội và phổ quát của Giáo Hội Chúa Kitô, "duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền," nhất là khi hy tế đó được cử hành bởi vị Giám Mục, Ðấng triệu tập lại quanh Ngài linh mục đoàn và toàn dân Chúa, trong sự hiệp thông với giáo hội phổ quát và với người kế vị Thánh Phêrô. Thánh Ignaxiô thành Antiokia nhấn mạnh thật nhiều đến tính cách duy nhất của vai trò giám mục tại một địa phương nhất định và nhấn mạnh đến sự thuộc về Giáo Hội của sự hiệp thông với Giám Mục, bởi vì Vị Giám Mục duy nhất tại một địa phương là một bảo đảm rằng Giáo Hội là y như vậy cho tất cả mọi người, bởi vì Thiên Chúa là như vậy cho tất cả mọi người. Vị Giám Mục bảo đảm sự hiệp nhất với các giám mục khác, bằng việc thể hiện yếu tố tông đồ và công giáo (x. Joseph Ratzinger, Eveque et son ministere, Urbaniana University Press, trg 28-33). Trong ý nghĩa nầy, chúng tôi biết ơn sâu xa Ðức Thánh Cha Bênêđitô XVI đã thiết lập giáo hội địa phương Bà Rịa, làm cho giáo hội của Chúa Kitô được hữu hình tại vùng đất này của Việt Nam. Ngày hôm nay, tại nơi đây, tại Bà Rịa này, Chúa chúng ta đã sai đến một Ðấng kế vị các tông đồ, "nguyên lý và nền tảng của sự hiệp nhất tại giáo hội địa phương" (LG 22), để chăm sóc cho đoàn chiên, nuôi dưỡng đoàn chiên bằng ân sủng, làm cho đoàn chiên được lớn lên trong đức tin, đức bác ái, niềm hy vọng và sự thánh thiện, và để duy trì sự hiệp thông với giáo hội phổ quát. "Anh chị em tất cả hãy vâng theo vị giám mục, như Chúa Giêsu Kitô vâng theo Thiên Chúa Cha Người... Ước gì không một ai làm gì mà không có giám mục, trong tất cả những gì liên quan đến Giáo Hội" (trích lời Thánh Ignaxiô thành Antiokia).

Bài Phúc âm chúng ta vừa nghe qua kể lại biến cố cảm động nơi bờ biển hồ Tibêriadê, nơi Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra cho các môn đệ một cách hết sức đơn sơ: Chúa chuẩn bị bữa ăn cho các môn đệ và cùng ăn với họ. Ðối với mỗi giám mục, Chúa Giêsu Phục Sinh trước hết là một con người sống động, con người thật , hiện diện bên cạnh, một người bạn đối xử với vị giám mục đó một cách thân thiết. Trong sự thân tình như thế, Chúa Giêsu hỏi thánh Phêrô như sau: "Simon, con có thương ta hơn những người này không?" Cho đến ba lần, Chúa Giêsu muốn thánh Phêrô tuyên xưng tình yêu của mình, và ba lần thánh Phêrô đã trả lời như sau: " Thưa Thầy, thầy biết con yêu mến thầy." Và sau mỗi câu trả lời nói lên tình yêu, Chúa Giêsu ba lần trao phó cho thánh Phêrô công việc mà chính Chúa đã tuyên bố là công việc của Chúa. Chúa Giêsu Chủ Chăn nhân lành nói với thánh Phêrô ba lần như sau: "Con hãy là chủ chăn của đoàn chiên Thầy" (x. Gn 21, 15-17). Chúa muốn được bảo đảm chắc chắn rằng những "kẻ lưới cá con người" mà ngài đã chọn, đều phải phục vụ dân Chúa với tình thương, như Chúa đã yêu thương chúng ta và đã hy sinh mạng sống mình cho chúng ta.

Thưa người anh em giám mục Tôma thân mến, ngày hôm nay cũng thế, đức cha được thiết lập làm chủ chăn của đoàn chiên được trao phó cho, theo mẫu gương của Vị Mục Tử nhân lành: một mục tử hướng dẫn đến những đồng cỏ xanh tươi Lời Chúa, các bí tích và ân sủng; một mục tử biết rõ những con chiên của mình, gìn giữ, bảo vệ và chăm sóc cho những con chiên đó; một mục tử đi tìm con chiên bị lạc và vác nó trên vai đem về khi gặp lại nó; một mục tử sẵn sàng hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên (Lc 15, 1-7). Chúa chúng ta thiết lập Ðức Cha làm mục tử của đoàn chiên trong tân giáo phận Bà Rịa này. Chúa đặt Ðức Cha làm người Cha, người gìn giữ, người thầy và người bạn. Ðức Cha cũng hãy nhớ đến những con chiên chưa thuộc về đoàn chiên của Chúa Giêsu Kitô. Một ngày kia, Ðức Cha sẽ phải trả lẻ cho vị Chủ Chăn đời đời về tất cả mọi con chiên.

Dân của Giao Ước cũ đã nhất quyết tuyên bố vâng phục và thực hành tất cả những gì GiaVê Thiên Chúa nói. Chúng ta, dân của Giao Ước mới, chúng ta đã tuyên xưng khi lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội và chúng ta lặp lại điều này mỗi năm, trong nghi thức vọng Phục Sinh, rằng chúng ta từ bỏ Satan, từ bỏ tội lỗi và tất cả những gì dẫn đến tội lỗi, để sống trong sự tự do của những con cái Chúa. Lời hứa này đòi buộc chúng ta thánh hoá bản thân, đòi buộc chúng ta mỗi ngày một trở nên "thánh thiện", như Thiên Chúa Cha chúng ta Ðấng ngự trên trời, là Ðấng thánh. Thánh Phêrô khuyến khích chúng ta hãy dấn thân "xây dựng toà nhà thiêng liêng, để dâng những hy tế thiêng liêng đẹp lòng Thiên Chúa" (1 Phero 2, 5). Thánh nhân nhắc chúng ta như sau: "Anh em là một chủng tộc được tuyển chọn, là bậc tư tế vương giả, là một quốc gia thánh thiện, một dân tộc đã được chuộc lại, để dâng lời chúc tụng Ðấng đã gọi anh em từ chỗ tối tăm đến ánh sáng đáng phục. Trước kia anh em đã không phải là một dân, nhưng bây giờ là dân của Thiên Chúa; trước kia đã không được thương xót, nhưng giờ đây được xót thương" (1 Phêrô 2, 9-10).

Anh chị em thân mến, việc thành lập giáo phận mới này biểu lộ cách cụ thể tình thương vĩ đại của Thiên Chúa đối với anh chị em. Ngài ban cho anh chị em ân sủng đặc biệt để anh chị em kết thành một cộng đoàn kitô dưới sự dẫn dắt của vị Mục Tử, luôn luôn hiện diện giữa anh chị em, để trợ giúp anh chị em thánh hoá bản thân. Anh chị em hãy là những thành phần sống động và tích cực của gia đình giáo phận mới này. Anh chị em hãy góp chung lại những hồng ân của mình, để xây dựng Giáo Hội, một Ðền Thờ sống động, một Thân Thể huyền nhiệm, ngõ hầu giáo hội mỗi ngày một trở nên đẹp hơn, làm vui lòng hơn, vĩ đại hơn, mạnh mẽ hơn trước nhan Thiên Chúa và trước mặt mọi người. Anh chị em hãy cộng tác với nhau sao cho "toàn thể giáo phận trở nên truyền giáo" (AG, số 38), bởi vì những kẻ đang chờ đợi Chúa Kitô, còn nhiều vô số kể. Làm sao chúng ta có thể sống an tâm, khi những anh chị em chúng ta, hàng triệu người, còn sống trong sự không biết gì về tình yêu của Thiên Chúa, mặc dù họ cũng đã được Máu thánh Chúa Kitô cứu chuộc ? (x. RM, số 86).

Anh chị em thân mến, chúng ta hãy chiêm ngắm trong giây lát biến cố cảm động trong Phúc âm như được tường thuật bởi thánh sử Luca, biến cố mà Giáo hội kể lại cho chúng ta hôm nay, ngày thứ Hai của tuần thứ hai Mùa Vọng. Ðang khi Chúa Giêsu giảng dạy, thì người ta mang đến một người bị bại liệt; họ cố gắng đưa người bị bại liệt này đến đặt truớc mặt Chúa Giêsu. Nhưng không thể làm được như vậy vì có đông người, nên họ leo lên mái nhà, mở ngói ra và đưa người bất toại xuống giữa đám đông trước mặt Chúa Giêsu. "Nhìn thấy lòng tin của họ, Chúa Giêsu nói: những tội lỗi con đã được tha", rồi Chúa chữa lành người bại liệt. Ðức Tin, tình thương đối với người lân cận, lòng gan dạ của những người đã đem người bạn bại liệt đến truớc mặt Chúa Giêsu, đó là những điều đáng khâm phục và nêu gương. Anh chị em thân mến, đức tin chúng ta, lòng nhiệt thành tông đồ của chúng ta, chắc chắn có thể cứu thoát nhiều người; chỉ cần chúng ta đưa họ đến với Chúa Giêsu, trong Giáo Hội; và Chúa Giêsu sẽ làm phần còn lại.

Chúng ta hãy cầu xin sự bảo vệ hiền mẫu của Ðức Nữ Ðồng Trinh Maria, xin sự che chỡ của hai thánh Giacôbê và Philipphê, Bổn mạnh của nhà thờ chính toà, của những vị thánh tử đạo đã đổ máu mình ra tại vùng đất này, của tất cả các thánh tử đạo Việt Nam, của tất cả các thánh nam nữ trong giáo hội. Nguyện xin tất cả các ngài bảo vệ tân giáo phận và toàn thể dân chúng giáo phận Bà Rịa, hôm nay, ngày mai, và mãi mãi. Amen.

Ðức Hồng Y Crescenzio Sepe

Quý vị và các bạn thân mến, vừa rồi là Bài Giảng của Ðức Hồng Y Crescenzio Sepe, trong Thánh Lễ Thành Lập Tân Giáo Phận Bà Rịa và Lễ Nhận Giáo Phận của Ðức Giám Mục Chính Toà Tiên Khởi Tôma Nguyễn Văn Trâm, vào trưa thứ Hai, mùng 5 tháng 12 năm 2005. Hẹn gặp lại quý vị và các bạn.

(Ðặng Thế Dũng chuyển dịch Việt ngữ)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét