Thứ Hai, 9 tháng 4, 2012

Thánh lễ đại triều mừng lễ Phục Sinh tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội

WTGPHN - Vào hồi 9g00 Chúa Nhật Phục Sinh, ngày 08 tháng 4 năm 2012, Đức Tổng Giám Mục Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ tế thánh lễ đại triều mừng Chúa Phục Sinh tại nhà thờ Chính Toà Hà Nội, cùng đồng tế có Đức cha Phụ tá Laurensô Chu Văn Minh và quý cha trong hạt Chính Toà. Tham dự thánh lễ có quý thầy chủng sinh Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, quý tu sĩ nam nữ, anh chị em tân tòng vừa được lãnh nhận các bí tích Khai Tâm đêm vọng Phục Sinh và đông đảo anh chị em giáo dân.

Khởi đầu, đoàn đồng tế từ nhà nguyện từ Fatima tiến vào nhà thờ. Ngay từ những lời đầu lễ, Đức TGM đã hướng cộng đoàn về những phúc lành đặc biệt mà họ được đón nhận trong những ngày Tam Nhật Vượt Qua, đặc biệt trong thánh lễ Phục Sinh này, Ngài sẽ ban phép lành Toà Thánh với ơn toàn xá cho những người hiện diện có lòng ăn năn tội thật, xưng tội rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng.

Phần phụng vụ Lời Chúa đã cho cộng đoàn được nghe trình thuật của những chứng nhân về Chúa Phục Sinh. Sách Tông Đồ Công Vụ đã trình thuật lại lời của thánh Phêrô tại nhà ông Conêliô, thánh nhân đã khẳng định mình là chứng nhân của Chúa Giêsu Phục Sinh: "Chúng tôi đã được cùng ăn cùng uống với Người, sau khi Người từ cõi chết sống lại" (Cv 10, 41). Bài Tin Mừng ghi lại kinh nghiệm đức tin vào sự phục sinh của Chúa, khi người môn đệ Đức Giê-su thương mến vào trong ngôi mộ trống: "Ông đã thấy và ông đã tin" (Ga 20,8). Trong bài giảng, Đức TGM đã cho thấy lễ Phục Sinh là lễ trọng nhất trong năm phụng vụ, và niềm tin vào Chúa Phục Sinh là đức tin căn bản nhất của người Công Giáo, Ngài đã lặp lại lời của Thánh Phao-lô: "Nếu Đức Ki-tô không sống lại, thì lời rao giảng của chúng tôi là trống rỗng, và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng" (1Cr 15,14). Tiếp đó, Đức TGM đã triển khai nôi dung của bài Tin Mừng Ga 20, 1-9, để khẳng định niềm tin vào Chúa Phục Sinh không chỉ dựa vào dấu chỉ ngôi mộ trống, mà còn dựa vào mạc khải của Thánh Kinh theo kinh nghiệm của thánh Gioan. Sau cùng, Đức TGM dựa vào sự biến đổi đời sống của thánh Phê-rô trước và sau khi Chúa Phục Sinh, để mời gọi cộng đoàn phải biến đổi đời sống, dùng chính đời sống mình là chứng nhân cho mọi người nhận biết Chúa đã sống lại.

Một số anh chị em tân tòng đã đại diện cộng đoàn dâng lễ vật lên Chúa, thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể - hiện tại hoá Hy Tế của Chúa Ki-tô, diễn tả cách sống động Chúa Ki-tô đã chết và đã sống lại, ban sự sống trường sinh cho tất cả những ai hiệp thông với Người.

Cuối thánh lễ, Đức TGM đã long trọng ban phép lành Toà Thánh với ơn toàn xá cho những người hiện diện. Đoàn đồng tế lại rước trở về nhà nguyện Fatima, khép lại một thánh lễ thật trang nghiêm và sốt sắng. Thánh lễ như là đỉnh cao diễn tả cách trọn vẹn niềm tin, niềm vui và sức sống mới nơi Chúa Ki-tô Phục Sinh.

IMG_4525

IMG_4532

IMG_4536

IMG_4542

IMG_4548

IMG_4551

IMG_4559

IMG_4563IMG_4565

IMG_4576

IMG_4589

IMG_4608

IMG_4609

IMG_4618

IMG_4632

IMG_4636

IMG_4644

IMG_4647

IMG_4677

IMG_4672_copy

IMG_4677_copy

IMG_4718_copy

IMG_4730_copy

Minh Quý

Ảnh: Việt Anh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét